Bạn đã biết các cách đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất?

0
2390
Bạn đã biết các cách đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất?
Bạn đã biết các cách đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất?

Bên cạnh nghe, nói thì các cách đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất sẽ giúp bạn nhanh chóng thành thạo thứ ngôn ngữ phổ biến và quan trọng hàng đầu này. Vậy đâu là những bí quyết chinh phục kỹ năng đọc, hiểu? Hãy để Abler bật mí cho các bạn qua bài viết sau đây.

Các cách đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả

Tạo môi trường thuận lợi

Chắc chắn, có nhiều người sẽ nghĩ nội dung này xoay quanh tới việc chọn không gian yên tĩnh, trong lành để phục vụ quá trình học tập.

Bạn đã biết các cách đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất?

Tuy nhiên, theo Abler thì điều đó chưa hoàn toàn chính xác. Lời khuyên chúng tôi dành cho bạn là tạo ra môi trường phù hợp với bạn nhất để có thể tiếp thu và lĩnh hội kiến thức một cách tối đa.

Bởi lẽ, rất nhiều người quen với lối học tập trong tĩnh lặng như thiền. Nhưng không ít bạn chỉ thấy hứng thú với bài vở nói chung, đọc hiểu tiếng Anh nói riêng nếu mọi thứ xung quanh được khuấy động, ồn ào chút. Hay họ luôn bật nhạc mỗi lần “đèn sách”. 

Bất chấp mọi quan điểm và lý thuyết khoa học, bản thân mỗi người sẽ có không gian học khác nhau. Hãy bước vào nó theo cách bạn thấy hiệu quả nhất.

Tập trung vào “key”

Bạn nghĩ sao về cách đọc hiểu English này? Điều Abler muốn bạn biết là tập trung vào 3 yếu tố cơ bản: từ khóa trong mỗi câu, câu tiêu đề và từ nối.

Đối với một câu văn tối thiểu sẽ bao gồm chủ ngữ, vị ngữ. Theo đó, bạn dành sự chú ý nhiều hơn vào động từ, cả về nghĩa, dạng chia. Bởi nó là nội dung hướng tới của cả câu. Tiếp đến là chủ ngữ và thành phần khác. 

Bạn đã biết các cách đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất?

Câu tiêu đề thường nằm ở đầu và cuối mỗi đoạn văn. Nó sẽ khái quát vấn đề mà tất cả các câu văn còn lại đề cập đến. Như vậy, nắm rõ câu tiêu đề là bạn đã có trong tay 50% ý nghĩa đoạn. 

Từ nối không trực tiếp biểu thị hàm ý nhưng nó lại là cầu nối giữa các câu cũng như đoạn văn. Việc “follow” chúng có thể tránh rơi vào cái bẫy ngữ nghĩa mà tác giả đưa ra.

Hiểu nghĩa theo ngữ cảnh

Không ít bạn đọc rơi vào tình trạng dịch nội dung từ theo lối “word by word”. Tức là chỉ đặt từ trong khuôn khổ nghĩa của nó mà không xây dựng mối liên hệ với các từ còn lại hay chính xác là ngữ cảnh.

Trong khi tiếng Anh cũng rất phong phú và đa dạng. Ví dụ, các động từ tobe (is, are, am) có lúc mang nghĩa là “thì” – biểu thị tính chất, có lúc “là” – khẳng định sự thật, giới thiệu…

Tới đây, có lẽ nhiều ý kiến cho rằng điều này đang trái ngược với câu chuyện “tập trung vào key”.

Nhưng đừng hiểu lầm, hiểu nghĩa theo ngữ cảnh ẵ bổ sung, hỗ trợ việc bạn dịch nội dung chi tiết cả câu sau khi nắm khái quát qua key.

Bạn đã biết các cách đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất?

Đọc lại nhiều lần

Trong bất cứ trường hợp nào, từ việc học trên lớp, tại nhà hay đang thi, việc đọc hiểu một đoạn hay cả bài văn nên thực hiện nhiều lần.

Nó có thể giúp bạn nắm chắc và đầy đủ hơn thông tin truyền đạt người viết hướng tới.

Thậm chí, một số lỗi đọc hiểu trước đó sẽ được phát hiện và điều chỉnh phù hợp. Do đó, đừng ngần ngại “nhai lại” con chữ nhé!

Đừng quên note từ mới

Đây là công việc được rất nhiều người học tiếng Anh áp dụng và cho kết quả đáng kể.

“Take note” nghĩa hoặc đánh dấu vào “new word” vừa giúp bạn dễ dàng nắm bắt nội dung hơn, vừa tăng vốn từ vựng cũng như khả năng ghi nhớ chúng do được “tô điểm” nổi bật. 

Một số lưu ý khi đọc hiểu tiếng Anh

Bên cạnh những tips đọc hiểu tiếng Anh nói trên, Abler còn muốn lưu ý một số lỗi và thói quen không nên có dành cho bạn trong quá trình này. Cụ thể:

  • Đọc quá nhanh, quá ẩu gây sót key, thiếu nghĩa, hiểu lầm ý;
  • Thiếu tập trung làm thời gian và hiệu quả đọc hiểu giảm sút;
  • Đọc hiểu những văn bản vượt quá trình độ từ vựng của bản thân khiến hiểu thì ít, phí công thì nhiều.

Kết luận

Có thể nói, các cách đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả là chìa khóa thành công của bất kỳ ai.

Vì thế, đừng ngần ngại áp dụng những phương pháp mà Abler vừa giới thiệu cho bạn cũng như rèn luyện chúng thường xuyên.

Chúc bạn sớm gặt hái được trái ngọt!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here