Cách bày mâm ngũ quả 3 miền ngày tết

0
305

Khoảnh khắc đêm 30, sự chuyển giao năm cũ sang năm mới sắp chính thức bắt đầu. Nhà nhà tất bật chuẩn bị cho lễ Tết, phải kể đến như là cúng bái, lau dọn nhà cửa, … Trong đó, không thể nào thiếu đi mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả như là một biểu tượng thường trực trong những ngày Tết âm lịch của người Việt. Trong những dịp Tết nguyên đán, hầu hết các gia đình đều dành sự quan tâm và chuẩn bị rất kỹ cho mâm ngũ quả. Nếu như bạn chưa biết phải làm thế nào để có được một mâm ngũ quả tốt nhất thì hãy đến với bài viết này của Abler nhé!

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mọi gia đình đều có một mâm ngũ quả để bày biện trên bàn thờ tổ tiên trong những ngày tết không? Thực chất, nó mang một ý nghĩa rất sâu sắc trong việc thể hiện sự hiếu thảo.

Đồng thời, nó cũng thể hiện lòng ước mong có được những điều tốt đẹp đến với gia chủ và gia đình của họ. Chính vì thế, mâm quả này là một phần không thể thiếu trong những dịp Tết cổ truyền như tết âm lịch.

Tại sao lại là “ngũ quả”?

Theo như thuyết duy vật xưa thì mọi vật trên đời đều được tạo nên bởi 5 yếu tố ban đầu, lần lượt là:  kim loại, nước, gỗ, lửa và thổ. Năm yếu tố này được gọi là “ngũ hành”.

Bắt nguồn từ tư tưởng như vậy nên trong mâm quả ngày tết cổ truyền như ở Việt Nam, chúng ta thể hiện sự “ngũ hành” đó vào mâm hoa quả để chúng trở thành “ngũ quả”.

Theo như lời giải thích của dân gian thì “ngũ quả” thể hiện cho sự đầy đủ các loại trái cây trong đất trời. Một ý nghĩa khác của “ngũ quả” đó là số 5 được xem như là một con số rất tốt, thể hiện sự phát triển thịnh vượng.

Như vậy, chỉ với những phân tích bên trên, chúng ta đều có thể thấy được mâm ngũ quả có ý nghĩa quan trọng như thế nào với các gia đình Việt trong thời điểm Tết âm lịch.

Cách bày mâm ngũ quả theo các miền khác nhau

Mặc dù cả nước cùng hòa chung không khí đón tết nhưng ở mỗi miền trên tổ quốc lại có những phong cách và truyền thống đón tết khác nhau. Vì thế, mâm ngũ quả cũng không giống nhau ở cả ba miền. Các bạn cùng Abler đi tìm hiểu kỹ hơn nữa nhé!

Miền Bắc

Thông thường, ở miền bắc, thường phối theo 5 màu sắc: màu trắng, mộc xanh, thủy đen, đỏ và thổ vàng. Chính vì thế mà trong mâm ngũ quả của người miền bắc thường sẽ có những loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng và quýt.

Cách trình bày phổ biến nhất chính là để nải chuối ở dưới cùng vì nải chuối là to nhất nên sẽ để ở bên dưới, đỡ những loại quả khác ở bên trên.

Ở giữa sẽ là quả bưởi hoặc quả phật thủ màu vàng mà Abler tin rằng bạn sẽ dễ dàng tìm thấy quả này ở bất cứ đâu trong chợ hay là tiệm hoa quả,…

Xung quanh thì sẽ bày biện các loại quả như là đào, hồng, quýt,,…

Trước khi bày biện, bạn không nên rửa trái cây hoặc ngâm trái cây trong nước quá lâu. Làm như vậy không thể làm cho trái cây sạch hơn mà ngược lại sẽ khiến trái cây nhanh hỏng.

Vì thế, bạn chỉ nên dùng miếng khăn giấy ẩm ướt để lau nhẹ nhàng và sạch sẽ các loại quả là được.

Miền Nam

Khác với người miền Bắc, thông thường một mâm ngũ quả của người miền Nam sẽ bao gồm những loại quả như là: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung.

Để có được một mâm quả đẹp mắt thì bạn nên lựa chọn để những loại quả to nhất lên bên trên, như là quả đu đủ, dừa, xoài.

Sau đó, bạn sẽ bày những quả còn lại lên trên để tạo cảm giác đẹp mắt. Trong quá trình lựa chọn đu đủ, bạn nên lựa chọn những quả có đốm vàng là quả đẹp. 

Miền Trung

Miền Trung cũng sẽ không giống với miền Bắc hoặc miền Nam. Ở miền Trung, họ vô cùng đơn giản. Họ lựa chọn theo kiểu mùa nào thức nấy.

Nghĩa là không cần những loại quả cố định như miền Nam hay Bắc mà sẽ lựa chọn theo mùa và bày biện theo nguyên tắc quả to nằm dưới, quả nhỏ nằm trên sao cho đẹp mắt, phù hợp là được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here