BXH Billboard Top 10 Việt Nam Chào Xuân Nhâm Dần 2022

0
9365

Mới đây, Billboard Việt Nam công bố danh sách bảng xếp hạng Nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại. Theo đó, nhiều cái tên quen thuộc và được cư dân mạng nhận định là “đẳng cấp” cũng xuất hiện.

Đặc biệt với những bài hát hợp trend và dễ dàng thấu hiểu, Đen Vâu tiếp tục chứng minh năng lực của bản thân khi có đến 3 bài hát đứng đầu BXH Billboard Vietnam Hot 100.

Trong tuần này, BXH chứng kiến sự thống trị của nghệ sĩ Việt Nam như Đen Vâu, Hoàng Thùy Linh, Sơn Tùng M-TP, K-ICM, Thịnh Suy… Trong đó, chỉ có ba sản phẩm âm nhạc đến từ các gương mặt quốc tế lọt vào Top 10.

Đứng nhất bảng xếp hạng chính là bài ca “Mang tiền về cho mẹ do ca sĩ Đen Vâu” trình bày, tiếp sau đó là bản “Đi về nhà do Đen & Justatee” biểu diễn, xếp thứ ba là “Gieo quẻ do Hoàng Thùy Linh và Đen” trình diễn. Ngoài ra còn có My universe, Butter, Bước qua nhau,..

Đen Vâu là ai?

Đen Vâu tên thật là Nguyễn Đức Cường, là một nam rapper nổi tiếng của Việt Nam. Ngoài nghệ danh là Đen Vâu thì nhiều người còn gọi anh là Đen, anh sinh ngày 13 tháng 5 năm 1989 tại Đồng Nai.

Đen Vâu xuất thân chỉ là một anh công nhân dọn vệ sinh. Do tài năng thiêng bẩm hòa hợp với sự am hiểu sâu sắc nhiều khía cạnh từ cuộc sống. Anh Vâu đã nổi lên trong cộng đồng yêu âm nhạc Việt Nam bắt đầu từ bài hát “Ngày lang thang”

Năm 2014, Đen Vâu viết ca khúc “Đưa nhau đi trốn” gửi cho Linh Cáo, sau đó anh có bay vào Huế cùng Linh Cáo để thu âm ca khúc này. Thật bất ngờ khi ca khúc được chia sẻ trên mạng đã trở thành bài Hit, cũng từ đó công chúng biết đến cái tên Đen Vâu.

Khác xa với những cách diễn đạt ca từ âm nhạc từ xưa đến nay, không hoa mỹ, cực kỳ trần trụi và thực tế. Các tác phẩm âm nhạc do anh sáng tác, phối nhạc cực kỳ nhận được sự yêu thích từ giới trẻ, đặc biệt là sinh viên và giới văn phòng.

Vào tối ngày 29 tháng 12 năm 2021, Đen Vâu đã chính thức cho ra mắt MV ‘Mang tiền về cho mẹ’ và ngay lập tức ‘gây bão’ trên mạng xã hội. Từng câu chữ trong bài mới của Đen Vâu như ‘thấu tim gan’ của những người con và các bà mẹ.

Mang tiền về cho mẹ đạt top 1 trending music youtube

Chỉ sau vài giờ lên sóng, MV đã đạt Top 1 Trending Music YouTube Việt Nam. Hiện tại, Mang tiền về cho mẹ đã đạt hơn 2,5 triệu view, hơn 25 nghìn bình luận, cho thấy sự quan tâm của khán giả dành cho MV của Đen Vâu là rất lớn.

Xen kẽ với hình ảnh cuộc sống bình yên, giản dị của cha mẹ ở quê nhà, xuyên suốt MV, Đen thể hiện hình ảnh của những đứa con bận rộn mưu sinh bằng nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Từ giáo viên, ngư dân lênh đênh trên biển, công nhân làm việc ở xưởng cơ khí đến giáo viên và cả rapper – nghề nghiệp thực sự ngoài đời của Đen, đều xuất hiện trong MV này.

Đặc biệt, mọi bối cảnh của MV đều không phục dựng mà là bối cảnh thật, đòi hỏi Đen phải trực tiếp hòa vào đời sống thật.

Vượt qua những nghệ sĩ quốc tế, Đen Vâu tiếp tục khẳng định sức lan tỏa của mình bằng cách chiếm trọn 3 vị trí dẫn đầu trong BXH: Mang tiền về cho mẹ, Đi về nhà (feat cùng Justatee) và Gieo quẻ (feat cùng Hoàng Thùy Linh).

Phép đồng âm ăn tiền từ tác phẩm Mang tiền về cho mẹ

Đen đã viết nên những lời Rap lời rap chân thật qua lối chơi chữ vần điệu: “Tiền vệ, tiền lệ, tiền đề, tiền tệ – phép đồng âm Đen sử dụng trong 4 câu rap nhiều tầng ý nghĩa: “Đưa tiền cho mẹ, mẹ là ‘tiền vệ”. Đừng làm điều xấu, sẽ thành “tiền lệ”. Lao động hăng say, hơn cả ‘tiền đề’. Cầm về tiền tốt, đừng có cầm về ‘tiền tệ”.

Vẫn là chất mộc mạc đó, vẫn giai điệu bắt tai được thể hiện bởi một giọng nữ du dương và một lần nữa, vẫn là những thước phim đậm chất đời thường, gần gũi với cuộc sống thường ngày, Đen Vâu còn cho thấy cách dùng ngôn ngữ ‘tài tình’ của mình, đơn giản không bóng bẩy nhưng ‘thấu tim gan’ người nghe.

Những câu hát được lặp đi lặp lại “Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ…” ẩn sâu trong những câu từ của Đen Vâu nó còn bao hàm một ý nghĩa khác, rằng những đứa con khi ra đời, hãy cố gắng kiếm tiền một cách lương thiện, sống tốt cho mẹ yên lòng. Chẳng cần con cái phải trở thành ‘ông nọ bà kia’, chỉ cần có thể tự nuôi sống bản thân, trở thành người tử tế, vậy là đủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here