“Bong bóng” đang nổi lên khắp thị trường tài chính toàn cầu

0
247

Có lẽ là chúng ta đã quá quen thuộc với câu chuyện Bitcoin hay là giá vàng lên xuống, biến động một cách khó lường. Mặc dù những tác động mà dịch Covid 19 gây ra cho nền kinh tế là cực kỳ lớn, hay nói theo cách khác là với quy mô toàn hệ thống đều bị ảnh hưởng trầm trọng. Thế nhưng, có vẻ như sự sôi động của thị trường tài chính trên thế giới thì lại không hề ảm đạm như vậy. Khi mà mới đây tờ báo Bloomberg nhận định các loại bong bóng như là bong bóng bất động sản, chứng khoán hay là trái phiếu thì đang “nổi lềnh bềnh” ở khắp nơi trên thế giới.

“Bong bóng” tài sản là gì?

Trước hết, bong bóng được miêu tả như là một hiện tượng kinh tế mang tính tinh thần và nó được ví như một căn bệnh. 

Bong bóng một phần nào đó giống như chất kích thích. Nó khiến cho người ta hưng phấn với tâm lý quá đà. Hay nói theo một cách khác thì chỉ cần dựa vào những dự báo của truyền thông, nhiều người sẵn sàng chi ra khoản tiền lớn và nghĩ rằng đó là khoản đầu tư lãi cao.

Mặt khác, lại có những người cảm thấy tiếc vì không “tham gia” được vào cuộc chơi bong bóng này. 

Theo như định nghĩa của tập đoàn quản lý quỹ GMO cho biết, bong bóng là hiện tượng giá tài sản tăng mạnh và thường có độ lệch chuẩn so với giá trung bình trên thị trường tối thiểu là 2.

Các khoản tiền khổng lồ được bơm vào thị trường

Trên thực tế thì câu chuyện các NHTW lớn trên thế giới nỗ lực bơm tiền vào nền kinh tế để thúc đẩy thị trường phát triển, hỗ trợ cho người dân trong dịch covid 19 không còn trở nên xa lạ.

Tuy vậy, việc gì thì cũng có hai mặt của nó. Chính vì hành động cung ứng tiền quá mức ra nền kinh tế dẫn đến việc năm 2020, người ta gọi đây là năm “tiền rẻ”.

Nghĩa là khi NHTW có động thái gia tăng cung tiền, hiển nhiên giá sẽ tăng cao và người dân ngay lập tức phải xem lại cách mà họ chi tiêu cũng như đầu tư hay là tiết kiệm.

Nếu như để dự đoán khi nào NHTW/ chính phủ các nước sẽ đưa ra chính sách tiền tệ hoặc chính sách tài khóa thắt chặt thì quả là điều khó khăn. Dựa trên tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì có lẽ là NHTW sẽ phải áp dụng chính sách mở rộng còn dài.

Chiến lược hạn chế tiết kiệm và khuyến khích đầu tư của nhiều NHTW chính là nguồn gốc của việc họ muốn loại bỏ đi các biến động của thị trường nợ hay nói cách khác là thị trường trái phiếu. Đồng thời, họ biến những khoản nợ của mình trở nên rẻ chưa từng có.

Nền kinh tế sai lệch

Khi các NHTW trên thế giới nghĩ rằng việc làm cho đồng tiền trở nên rẻ hơn sẽ khiến cho các công ty gia tăng sản xuất và đầu tư. Tuy nhiên, một khi đồng tiền được định giá rẻ, giá cả của tài sản chung trên thị trường sẽ tăng một cách bất ngờ và nền kinh tế chắc chắn không thoát khỏi sự bất ổn định.

Chúng ta đang chứng kiến những phi vụ IPO khủng, sự phá giá đỉnh cao của đồng tiền Bitcoin. Thế nhưng, chỉ cần một thông tin không thuận lợi liên quan đến vắc xin Covid 19 cũng có thể khiến nhiều nhà đầu tư rút tiền ồ ạt và thị trường tài chính trở nên chao đảo hơn rất nhiều.

“Bong bóng” tài sản ở khắp mọi nơi

Một trong những nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á- Thái Bình Dương cho biết hầu hết các NHTW, đặc biệt là Fed đã tạo ra bong bóng. 

Bà cũng cho biết các NHTW hoàn toàn biết rõ họ đang làm gì và kể cả khi họ biết rằng bong bóng có thể xuất hiện thì họ vẫn làm bởi vì như vậy còn tốt hơn là không làm gì cả.

Lấy ví dụ như hiện nay ở New Zealand, người dân có nhu cầu mua nhà thì việc đi vay mượn đang trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Ngân hàng dự trữ New Zealand cũng đang có những chương trình hạ lãi suất và bắt đầu tiến hành chương trình mua trái phiếu. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here