Bitcoin và giấc mơ thay đổi tiền tệ thế giới

0
152

Trong những ngày cuối năm 2020 và đầu năm 2021, bên cạnh câu chuyện dịch bệnh thì thị trường tài chính cũng đón nhận vô vàn những biến động khó lường mà trong đó phải kể đến biến động về giá của đồng tiền Bitcoin. Đồng tiền Bitcoin đã tự lập đỉnh rồi lại tự phá vỡ kỷ lục của mình. Thế nhưng, cuối cùng, đồng tiền này liệu có đạt được ước muốn thuở ban đầu của nó? Hãy cùng Abler tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Liệu Bitcoin có được xem như một loại tiền tệ?

Trước hết, chúng ta đều không thể phủ nhận một việc đó là trong điều kiện nền kinh tế thị trường trên toàn cầu bấp bênh như hiện nay do những ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm những loại tài sản để dự trữ.

Trong đó, một số loại tài sản dự trữ phổ biến như là vàng hay tiền mặt có vẻ như đã mất dần sức hút trong mắt nhiều người. Thay vào đó, đồng tiền Bitcoin nổi lên như một “thứ của ngon vật lạ” khiến nhiều nhà đầu tư không tiếc tiền mà mua với số lượng lớn.

Ngay cả các tập đoàn quốc tế lớn bậc nhất trên thế giới cũng tỏ ra ưu ái loại tiền này khi chấp nhận chúng trong các thanh toán giao dịch của mình. Thế nhưng, điều mà chúng ta đang nhìn thấy có vẻ như là Bitcoin đang đánh mất đi mục đích ban đầu khi nó được sinh ra.

Đồng tiền Bitcoin được ra đời với mục đích để được sử dụng như một loại tiền tệ. Hay nói theo cách khác thì nó ra đời với mục đích là để trở thành phương tiện trao đổi với nhau chứ không phải là để tích trữ hay đầu cơ.

Mục đích ra đời

Lần đầu tiên, đồng tiền này được ra mắt là vào năm 2008, người sáng tạo ra nó- Satoshi Nakamoto đã nói rằng đồng tiền này được sử dụng được sử dụng trong thanh toán cho phép người dùng không cần phải thông qua bất kỳ một tổ chức tài chính nào.

Thế nhưng, có vẻ như Bitcoin hiện nay chưa thể thực hiện được điều mà người sáng tạo ra nó mong muốn vì nó chưa thể hoạt động như một loại tiền tệ. Hầu hết tất cả các giao dịch liên quan đến Bitcoin đều là giao dịch tiến hành mua và bán qua lại.

Trong những ngày vừa qua, kể cả khi “cơn sốt” Bitcoin làm mưa làm gió trên thị trường tài chính thì tổng số giao dịch của đồng tiền này không hề đáng kể so với số giao dịch thông qua ngân hàng và thẻ tín dụng.

Tốc độ xử lý giao dịch của Bitcoin

Trên thực tế thì mặc dù đồng tiền Bitcoin được nhiều “ông lớn” trên thế giới ưu ái và đưa vào thanh toán. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn không có được sự đảm bảo của bất kỳ một ngân hàng trung ương nào.

Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều quốc gia đưa ra lệnh cấm đối với loại tiền này. Ngoài ra, một trong những điểm yếu của đồng tiền này đó là khả năng xử lý giao dịch.

Trong một giây, thẻ Visa có khả năng xử lý số giao dịch lên đến 6000 nhưng Bitcoin chỉ có thể dừng lại ở con số 7 giao dịch.

Mức độ phổ biến

Bởi vì tính chất có hơi lằng nhằng và mất thời gian của các giao dịch Bitcoin. Vì thế mà nó không hề phổ biến tại các cửa hàng tiện lợi hay là mua bán hàng ngày.

Ngoài ra, loại đồng tiền này có mức độ biến động cực kỳ lớn. Nghĩa là cung của loại hàng hóa này chỉ ở một mức độ nhất định. Thế nên, một khi cầu tăng lên thì rất dễ xảy ra tình trạng giá tăng và điều này gây khó khăn cho người mua.

Ngoài ra, nếu như người ta tin rằng, giá cả của Bitcoin lại tăng lên trong tương lai thì họ sẽ mua vào với giá rẻ và bán ra khi giá lên cao. Hành động này được gọi là đầu cơ.

 

Không hẳn là vô giá trị

Trên thực tế thì Bitcoin không phải là một loại tiền vô giá trị. Nó chỉ là đang gặp khó khăn trong việc thực hiện mục đích ban đầu khi nó được sinh ra.

Việc nhiều người có thể làm giàu chỉ sau một đêm khi giá Bitcoin tăng lên một cách đột biến cũng có thể khiến cho người ta nghèo đi một cách nhanh chóng giống như lần trượt giá vào năm 2019.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here