Bitcoin tăng phi mã, lập đỉnh lịch sử

0
519

Nếu như nói về câu chuyện thị trường tài chính trong những ngày này, bên cạnh việc lên xuống khó lường của giá vàng thế giới cũng như sự biến động trên thị trường chứng khoán. Thì chúng ta tuyệt đối không thể bỏ qua câu chuyện về đà lên giá chưa từng có của đồng Bitcoin. Vậy thì, vì sao lại có những sự biến động về giá mạnh như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bitcoin là gì?

Trước hết, chúng ta hãy cùng làm rõ khái niệm về loại tiền Bitcoin đang làm mưa làm gió trên thị trường thế giới này.

Hiểu một cách đơn giản thì Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số (digital money) được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Đặc điểm của Bitcoin

Ra đời vào năm 2009 bởi một người ẩn danh Satoshi Nakamoto. Đặc điểm của đồng tiền này nằm ở chỗ nó được trao đổi và giao dịch trực tiếp thông qua mạng Internet mà không cần phải thông qua bất kỳ một tổ chức tài chính trung gian nào.

Ngoài ra, nó còn chứa một số các loại đặc tính quan trọng khác như là ẩn danh, không cần mất phí giao dịch.

Bên cạnh đó, đồng bitcoin khác so với những đồng coin còn lại. Đó là việc người ta chỉ có thể khai thác được tối đa 21 triệu bitcoin dù có muốn mua hay không.

Đây cũng chính là một đặc điểm quan trọng đồng thời là một trong những nguyên nhân giải thích sự tăng vọt trong giá cả của đồng Bitcoin những ngày này.

Bitcoin tăng đạt đỉnh

Mới đây nhất, trong ngày 17/12/2020, đồng Bitcoin đã khiến cho thị trường được một phen chao đảo khi giá trị của đồng coin này được tăng lên đến 23 nghìn đô la Mỹ.

Việc này đã phá vỡ kỷ lục của đồng bitcoin trong lịch sử năm 2017. Khi đó, Bitcoin đạt đỉnh 20 nghìn đô la Mỹ.

Theo như số liệu thống kê, tính từ đầu năm đến nay, giá trị đồng Bitcoin đã tăng lên gần gấp ba lần. Cụ thể, nếu tính từ thời điểm tháng 11 năm nay, đồng Bitcoin tăng giá đột biến lên trên mức 14 nghìn đô la Mỹ và đến nay thì đã chạm đỉnh trong lịch sử- 23 nghìn USD.

Với mức tăng kỷ lục như thế này, nhiều nhà đầu tư cũng dự kiến và hy vọng rằng trong tương lai, đồng coin này sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng.

Tính khan hiếm của đồng Bitcoin

Trên thực tế thì điều thực sự khiến cho giá của đồng coin này tăng lên không nằm ở số lượng đồng bitcoin được phát hành mà nó nằm ở chỗ tâm lý của nhiều nhà đầu tư. 

Theo như ước tính của các chuyên gia thì chúng ta sẽ mất khoảng hơn 100 năm thì mới có thể đào được đến giới hạn 21 triệu đơn vị tiền Bitcoin. Vì thế mà nếu nói rằng số lượng đồng Bitcoin khan hiếm trở thành lý do giải thích cho việc lên giá thì cũng không hẳn là chính xác.

Điều chính xác ở đây nằm ở chỗ, nhiều nhà đầu tư có niềm tin rằng trong tương lai, họ sẽ có ít cơ hội được nắm giữ đồng tiền này. Vì thế, cầu tăng lên nhưng cung cố định. Điều này làm cho việc giá cả của đồng tiền này có xu hướng tăng cao.

Vậy câu hỏi ở đây là vì sao cầu lại tăng? Trên thực tế thì giá trị của đồng Bitcoin ít khi bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong giá vàng hay trái phiếu,… Vì thế mà nhiều nhà đầu tư coi đây là một loại tài sản để trú ẩn, nhất là trong thời kỳ thị trường tài chính đang có nhiều biến động như hiện nay.

Đồng đô la Mỹ giảm sút

Trước hết, chúng ta cùng quay lại thời kỳ năm 2009. Đây là thời điểm lần đầu tiên đồng Bitcoin được ra đời. Bạn có đang tự hỏi vì sao đồng tiền này lại được ra đời?

Cuộc khủng hoảng năm 2008 chính là một phần giải thích cho việc ra đời của đồng coin này. Bây giờ, việc chính phủ bơm tiền một cách ồ ạt để vực dậy nền kinh tế trước những tác động tiêu cực của Covid 19 cũng có vẻ như là lặp lại một phần kịch bản.

Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến sự giảm sút tồi tệ nhất của đồng bạc xanh tính từ thời điểm năm 2017 cho đến nay bởi những cú huých mạnh của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tình hình số ca nhiễm ở Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này khiến cho kế hoạch phục hồi nền kinh tế trở nên chậm chạp và tồi tệ hơn những quốc gia khác.

Vì vậy, rất có thể trong tương lai đồng USD vẫn có thể tiếp tục suy giảm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here