Bí quyết giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo giỏi

0
1203

Có lẽ là bất kỳ ai trong chúng ta khi đi làm cũng đều mong ước được thăng tiến, được lên chức. Tuy nhiên, để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi thì không phải điều mà ai cũng có thể làm được. Vì vậy, trong bài viết này, các bạn hãy cùng Abler chia sẻ về những bí quyết giúp bạn có thể làm tốt vai trò của một nhà lãnh đạo.

Giao tiếp là chìa khóa vàng

Trước hết, giao tiếp chính là một việc rất cơ bản trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, đối với những người ở vị trí lãnh đạo thì giao tiếp còn mang tính chất quan trọng hơn rất nhiều.

Một nhà lãnh đạo giỏi là người có thể giao tiếp được với đối tác làm ăn. Đồng thời, người đó cũng có thể giao tiếp được với chính nhân viên của mình.

Lắng nghe ý kiến đóng góp và những phản hồi từ phía nhân viên sẽ khiến bạn tốt hơn. Trên cương vị là một nhà lãnh đạo, bạn không nên có những thái độ cư xử như độc đoán, không lắng nghe và tiếp thu bất kỳ một ý kiến nào từ những người khác.

Điều này sẽ khiến cho bạn mãi mãi ở nguyên vạch xuất phát mà không tiến lên được. Vì thế, hãy tập giao tiếp và hòa đồng cùng nhân viên, biết đâu bạn sẽ tìm thấy nhiều điều.

Tạo được sự tin cậy

Một người lãnh đạo thành công là một người đáng tin cậy, biết lắng nghe và tỏ ra tôn trọng những cam kết mà bản thân họ đã đưa ra. Đồng thời, trên cương vị là người cấp trên, một khi đã mắc phải sai lầm nào đó, bạn cũng nên tự có ý thức kiểm điểm lại chính mình.

Những nhà lãnh đạo như thế sẽ giúp nhân viên có được sự thỏa mãn về mặt tinh thần, lòng tin. Điều quan trọng hơn nữa đó là việc bạn phải đưa ra các quyết định công bằng, thưởng phạt nghiêm minh dựa trên các kết quả thực tế. 

Khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề

Những kỹ năng như thế này trở nên đặc biệt quan trọng đối với mọi lĩnh vực kinh doanh. Hãy thử tưởng tượng xem, bạn là người chèo lái một con tàu, phía sau là đồng đội, là nhân viên dõi theo mình. 

Trong hoạt động kinh doanh, việc xảy ra những biến động là điều hết sức bình thường. Nó giống như việc một con thuyền khi ra khơi, gặp phải nhiều trận gió lớn.

Vì thế, đứng trên cương vị là một thuyền trưởng, bạn sẽ làm gì đây? Bạn không thể tỏ ra sợ hãi hay run rẩy. Một người cầm lái tốt sẽ biết mình phải làm gì để có thể xử lý được vấn đề.

Vậy nên, ở đây đề cập đến tư duy phản biện và kỹ năng xử lý tình huống phát sinh đột ngột. 

Đối với bất kỳ một vấn đề nào, thay vì làm việc theo kiểu suy nghĩ lối mòn, một người lãnh đạo giỏi sẽ thử tư duy theo nhiều chiều hướng khác nhau. Cuối cùng, sau khi đã cân nhắc tất cả các khả năng, họ sẽ chọn ra thứ mà họ cho là tốt nhất đối với doanh nghiệp của mình.

 

Luôn luôn cầu tiến và học tập không ngừng

Nếu như ai đó nói với bạn rằng họ đã làm lãnh đạo và không cần thiết phải học tập nữa thì có lẽ người đó đã hoàn toàn sai.

Việc điều hành một doanh nghiệp không có nghĩa là bạn ngừng học hỏi. Chữ “học” ở đây được hiểu là học từ mọi người, học những thứ mới mẻ, chứ không chỉ học trên sách vở.

Ví dụ, trong thời đại công nghệ thông tin đang chiếm lĩnh thế giới, mạng 5G cũng bắt đầu được lắp đặt tại Việt Nam. Những người trẻ tuổi giỏi vi tính, thành thạo các kỹ năng xử lý phần mềm, tính toán.

Vậy còn bạn, bạn sẽ mãi không chịu tiếp thu và ngồi ở chiếc ghế lãnh đạo để chỉ đạo những người trẻ tài năng như vậy ư? Ồ không đâu, sẽ đến một lúc nào đó, nếu như bạn không chịu trau dồi kiến thức, kỹ năng, bạn sẽ tự bị đào thải. 

Hoặc doanh nghiệp của bạn sẽ bị tụt lùi lại phía sau so với tất cả những doanh nghiệp khác trên thị trường.  

Trên đây là một số bí quyết giúp cho một người lãnh đạo có thể hoàn thiện bản thân hơn. Đương nhiên là còn rất nhiều những nguyên tắc cũng như bí quyết khác, nhưng chỉ cần người lãnh đạo đó không ngừng cầu tiến và học hỏi thì chắc chắn đó sẽ là một thuyền trưởng đáng tin cậy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here