Bí quyết giúp bạn tìm thấy niềm vui trong công việc

0
1047

Công việc là một phần cuộc sống của mỗi người. Nó sẽ gắn bó với bạn hơn nửa thời gian đời người. Vì thế, tác động của công việc đối với tinh thần và sức khoẻ mỗi người là điều vô cùng quan trọng. Thế nhưng, đa số mọi người đều cảm thấy có những lúc căng thẳng, mệt mỏi và chán nản với việc mình đang làm. Vậy làm sao để bạn luôn vui vẻ, thoải mái trong công việc. Alber sẽ bật mí cho các bạn những bí quyết sau đây nhé.

Làm công việc yêu thích và phù hợp

Tìm được công việc phù hợp với bản thân là điều rất quan trọng. Thế nhưng, làm sao để biết việc làm này có thích hợp với bạn hay không?

Các bạn phải là người hiểu rõ bản thân mình trước tiên. Bạn nên hiểu rõ tính cách của mình để biết mình phù hợp với môi trường như thế nào. Chẳng hạn bạn là người năng động, hướng ngoại. Lúc này, hãy thử làm những công việc có tính ngoại giao, giao tiếp nhiều. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và được làm chính bản thân mình nhất.

Trái lại, bạn là người hướng nội, thích được một mình tìm hiểu, khám phá. Những công việc như nghiên cứu, phân tích,…có lẽ sẽ phù hợp với bạn hơn.

Bạn cũng nên hiểu bản thân mình thích gì và muốn làm gì. Từ đó, bạn sẽ xác định được hướng đi đúng đắn cho mình. Làm một việc mà mình không yêu thích chỉ để kiếm sống thì rất dễ chán nản, stresss. Tuy nhiên, công việc yêu thích của bạn lại chưa chắc giúp bạn ổn định được cuộc sống. Nếu bạn đủ đam mê thì hãy theo đuổi nó để biến công việc này giúp bạn kiếm ra tiền. Còn nếu không thì hãy làm việc phù hợp với bạn.

Làm công việc có những điều kiện bạn thoả mãn

Công việc đôi khi sẽ đem lại nhiều căng thắng và áp lực cho bạn. Nếu như việc làm này có những điều kiện, chế độ hấp dẫn thì nó sẽ tạo động lực cho bạn.

Giả sử bạn đi làm ở một công ty có chế độ nghỉ thứ 7 và chủ nhật. Hoặc chế độ thưởng lễ tết của công ty rất hấp dẫn. Khi ấy, nếu có gặp stress thì những điều này sẽ giúp bạn bớt căng thẳng hơn. Các bạn sẽ nghĩ đến những phúc lợi được hưởng và sẽ cố gắng vượt qua khó khăn.

Phải nói rằng,  không một công việc nào là không có áp lực. Chỉ là bạn có đủ bản lĩnh và kiên trì để vượt qua được áp lực đó hay không. Nếu không đủ nhẫn nại, bạn rất dễ bỏ cuộc. Khi đó, công việc bạn đang làm vô tình sẽ gây nên những biến động về tâm lý. Bạn thường có xu hướng nghĩ rằng bản thân mình thất bại.

Do vậy, hãy đi làm ở một nơi mà bạn tìm thấy có điểm đáng để níu chân bạn lại. Đó có thể là lương thưởng, thăng cấp, đãi ngộ,…

Nghĩ xa hơn đến tương lai

Công việc chính là công cụ chính giúp bạn kiếm sống. Đa phần mọi người đều nói rằng họ đi làm chỉ để có thêm thu nhập. Điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, các bạn cũng cần nghĩ xa hơn về tương lai.

Không ai đảm bảo rằng họ sẽ gắn bó với một công việc cả đời. Chuyện đổi việc làm là điều bình thường và tất yếu của mỗi người. Tuỳ từng giai đoạn các bạn sẽ có những mục tiêu khác nhau. Do đó, nhu cầu làm công việc mới sẽ xuất hiện.

Thế nên, khi đi làm, ngoài chuyện tiền lương thì bạn cũng cần tính xem bản thân mình nhận được điều gì khác nữa. Có thể là kiến thức, kỹ năng mềm, mối quan hệ,…Về lâu về dài, những yếu tố này còn quan trọng hơn tiền lương bạn nhận được ngay bây giờ.

Những yếu tố trên sẽ giúp con người phát triển bản thân hơn. Nếu chỉ đi làm vì tiền thì bạn thực sự chỉ là một công cụ kiếm tiền. Đi làm sẽ không có niềm vui mà chỉ là sự bắt buộc. Còn nếu bạn nghĩ rằng đi làm sẽ cho bạn nhiều thứ khác thì bạn sẽ có tinh thần vui vẻ, lạc quan hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Alber về việc tìm thấy niềm vui trong công việc. Alber hy vọng rằng các bạn sẽ lấy những điều này làm động lực để đi làm. Chúc các bạn thành công nhé!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here