Bệnh trầm cảm: Sát thủ giấu mặt của cuộc sống hiện đại

0
977

Có lẽ trong nhịp sống hiện đại với dòng người vội vã, người ta khó có thể nhận ra được những áp lực vô hình đang đè nặng lên bước chân của chính mình. Một trong những hậu quả của việc này là căn bệnh trầm cảm. Trong bài viết này, Abler sẽ chia sẻ cho các bạn những góc nhìn về căn bệnh này trong xã hội hiện nay.

Bệnh trầm cảm và những thông tin bên lề

Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một chứng bệnh rối loạn tâm thần gây ra sự chán nản và cảm giác mất hứng thú kéo dài.

Đây là một căn bệnh có tác động cực kỳ lớn đến suy nghĩ, cảm giác và cả hành vi của người mang bệnh. Từ đó, nó gây ra những vấn đề nghiêm trọng về mặt tinh thần lẫn vật chất. 

Nếu căn bệnh này không được phát hiện và xử lý kịp thời thì thậm chí có những trường hợp còn dẫn đến ý muốn tự tử dù đang ở độ tuổi rất đẹp của đời người.

Một số thông tin khác về bệnh trầm cảm

Theo thông tin mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến năm 2020, căn bệnh có mức độ nguy hiểm đến sức khỏe con người chỉ đứng sau bệnh tim là bệnh trầm cảm.

Việt Nam cũng không phải là trường hợp đặc biệt đối với loại bệnh này. Theo thống kê cho thấy, xu hướng những người trẻ hiện nay đang bị mắc kẹt với căn bệnh này ngày càng gia tăng mạnh mẽ, cụ thể là trong độ tuổi giao động từ 15 đến 27 tuổi.

Điều này làm rung lên hồi chuông báo động về “tên sát thủ vô hình” đang lặng lẽ cướp đi mạng sống của nhiều người.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian gần đây, theo thông tin tại các bệnh viện thì số ca bệnh liên quan đến trầm cảm ở độ tuổi học sinh, sinh viên đang tăng lên đáng kể.

Nguyên nhân là vì đâu?

Có lẽ những nguyên nhân thuyết phục nhất phải kể đến cho căn bệnh quái ác này đó là sức ép từ việc học hành, thi cử cũng như việc cha mẹ các em đặt kỳ vọng quá lớn trên những đôi vai còn non nớt.

Ngoài ra, thì những thanh thiếu niên có lối sống không lành mạnh như uống rượu bia, thuốc lá, hay ăn uống thiếu chất,… cũng dễ bị mắc phải bệnh trầm cảm.

Những thói hư tật xấu này không chỉ là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm mà nó còn tác động rất xấu đến sức khỏe cũng như bộ não của con người.

Một lí do nữa mà Abler không thể không đề cập đến đó là vấn nạn bạo lực học đường. Mỗi ngày, có đến hàng trăm em học sinh bị vướng vào những vụ bắt nạt, kỳ thị do chính bạn bè mình gây ra.

Bất kể là ai khi gặp phải những tình huống như vậy, có lẽ đều rơi vào trạng thái thu mình và bắt đầu sống trong thế giới riêng của mình. Từ đó mà trở nên cô đơn, không có ai chia sẻ. Việc dẫn đến bệnh trầm cảm có lẽ chỉ là chuyện sớm muộn.

Một số cách bảo vệ mình 

Cho dù đây là một căn bệnh về tinh thần vô cùng nguy hiểm nhưng không phải là không thể phòng chống.

Một số biện pháp như thường xuyên tập thể dục, sống và suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn đẩy lùi được “kẻ giết người vô hình” kia. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mình đăng ký vào những buổi làm thiện nguyện, buổi dã ngoại để gặp được những con người mới, môi trường mới. 

Từ đó, biết đâu bạn sẽ nhận ra rằng, cuộc sống xung quanh còn quá nhiều điều tốt đẹp và có lẽ chúng ta nên thoát ra vỏ kén, thoát ra khỏi căn bệnh đang lăm le từng ngày bên cạnh để sống một cách mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, nếu như bạn phát hiện ra những người thân của mình có xu hướng trầm cảm thì hãy thử giúp họ bằng những cách kể trên. Trong trường hợp mức độ của căn bệnh trở nên nặng hơn thì hãy xin lời khuyên của bác sĩ tâm lý nhé.

Cuối cùng, bạn đang đọc bài viết này và bạn là bố hoặc mẹ, là anh hoặc chị có con nhỏ , em nhỏ ở tầm tuổi vị thành niên, dễ bị tổn thương và dễ bị tác động bởi những yếu tố xã hội?

Đến đây, Abler khuyên bạn hãy dành một khoảng thời gian mỗi ngày để quan sát cũng như đồng hành cùng các cô cậu đang tuổi mới lớn này, tránh để những cảm xúc tiêu cực lấn chiếm tâm hồn chúng và dẫn đến mắc phải căn bệnh trầm cảm. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here