Bầu cử Tổng thống Mỹ trở nên căng thẳng, lý do vẫn chưa biết kết quả là gì?

0
543

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang thu hút được sự quan tâm rất lớn từ khắp thế giới. Trong những cuộc bầu cử trước, người dân Mỹ thường quen với việc sẽ biết ai là tân tổng thống vào buổi sáng hôm sau Ngày Bầu cử. Nhưng cuộc bầu cử năm nay theo Abler phỏng đoán thì khó có thể diễn ra nhanh như vậy.

Lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước đây

Thường thì người chiến thắng thường được công bố vào đêm bầu cử hoặc rạng sáng ngày hôm sau. Thông tin đã được cập nhật khá đầy đủ để báo chí như Fox News hoặc BBC dự đoán được kết quả. Các hãng truyền thông xác định được ứng cử viên dẫn trước ở một bang với khoảng cách đủ lớn để ứng viên còn lại không thể gỡ hòa. Ứng viên đó sẽ được xác định là chiến thắng và giành được toàn bộ phiếu đại cử tri. Việc khẳng định lại chiến thắng chỉ là vấn đề thời gian.  Thông tin về kết quả kiểm phiếu sẽ được cập nhật liên tục. 

Bạn đọc có nhớ tới những cuộc bầu cử tổng thống mà người chiến thắng được xác định rất nhanh. Đó là năm 2008 và năm 2012, người chiến thắng được xác định vào 23h và 23h15 giờ Mỹ ngày Bầu cử. Năm 2016, ông Donald Trump được xác định là tân tổng thống vào 2h30 giờ miền Đông nước Mỹ sau khi chiến thắng ở Wisconsin. Ông vượt được ngưỡng 270 phiếu đại cử tri để giành được thắng lợi chung cuộc. 

Kết quả bầu cử Tổng thống năm nay sẽ chậm 

Bởi vì dịch COVID-19, số lượng phiếu bầu cử qua thử và bỏ phiếu sớm đạt số lượng chưa từng có. Abler phỏng đoán rằng thời gian để định đoạt kết quả có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần để biết được. Cuộc thăm dò của Morning Consult ngày 2/11 cho thấy 17% cử tri được hỏi cho rằng họ sẽ biết kết quả vào đêm bầu cử. 

Giới chức bầu cử ở Michigan và Pennsylvania cho biết việc kiểm phiếu qua thư có thể kéo dài tới ngày 6/11. Việc kiểm phiếu qua thư cũng được tạm dừng tại Philadelphia từ 21h30 tối 3/11 cho đến 4h ngày 4/11. Chỉ 76.000 trong số 350.000 phiếu gửi qua thư được kiểm vào đêm bầu cử.

Mỗi bang sẽ có thời hạn khác nhau để xác nhận kết quả bầu cử. Hạn cuối của Delaware là 2 này sau ngày Bầu cử. California và New York có hạn xác nhận kết quả muộn hơn một tháng. Cụ thể là vào ngày 11/12 và 7/12. Cử tri đoàn sẽ được họp lại vào mỗi bang vào ngày 14/12 sau khi các bang xác nhận được kết quả. Phiếu cử tri đoàn sau đó được chuyển đến tòa nhà quốc hội. Kiểm phiếu đại cử tri sẽ được Lưỡng viện Mỹ kiểm tra lại vào ngày 6/1/2021. Phó tổng thống, người chủ trì với tư cách chủ tịch Thượng viện, sẽ công bố kết quả chính thức. Người chiến thắng nhậm chức vào ngày 21/1/2021.

Cử tri Mỹ mệt mỏi vì chờ đợi kết quả bầu cử 

Khi chưa có kết quả rõ ràng thì cử tri của hai phe đều trở nên lo lắng và lo âu. Kết quả tại các bang còn lại vẫn đang được kiểm. Hiện tại. tại hai bang Pennsylvania và Nevada đang tiếp tục được kiểm phiếu. Người dân trên khắp nước Mỹ vẫn đang chờ đợi dai dẳng và mệt mỏi. Tính đến thời điểm hiện tại, Joe Biden đang giành được 264 phiếu đại cử tri và Donald Trump giành được 214 phiếu. 

Để đảm bảo được kết quả chính xác nhất, việc bỏ phiếu và kiểm phiếu qua thư được thực hiện với quy trình nghiêm ngặt và ngăn chặn sự can thiệp. Quy trình kiểm phiếu được diễn ra dưới sự quan sát của các quan chức bầu cử và thông qua đường truyền video trực tiếp. Quy trình cũng nhận được sự can thiệp từ phía cả hai đảng. 

Tình huống hiện tại đang diễn ra rất căng thẳng. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi vào những thời điểm cuối cùng. Người dân Mỹ cũng mong đợi sẽ được biết kết quả sớm. Theo như kết quả hiện tại thì ông Biden đang chiếm ưu thế nhưng ông Trump vẫn chưa hết cơ hội. Bạn đọc cùng Abler theo dõi kết quả của cuộc bầu cử thu hút rất nhiều sự quan tâm này nhé. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here