Bầu cử tổng thống Mỹ: Ai đang có ưu thế hơn?

0
198

Ngày 3/11/2020, ai là người giữ chức Tổng thống Mỹ trong 4 năm tới đây sẽ dần được hé lộ khi cử tri toàn nước Mỹ sẽ tiến hành bầu cử. Cuộc đua từ phía tổng thống hiện tại – Donald Trump ứng cử viên Đảng Cộng hòa và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden vẫn đang tiếp tục. Abler sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin mới nhất về cuộc bầu cử đang nhận được rất nhiều sự quan tâm này. 

Ai là người đang dẫn trước?

Cuộc đua xem ai là người giữ chức tổng thống thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Mới đây, nhiều công ty đã tiến hành khảo sát cử tri để đo mức độ ưa chuộng và ủng hộ của họ đối với các ứng cử viên tổng thống. Vậy thì kết quả ra sao? Ai là người nhận được nhiều sự ủng hộ của các cử tri hơn?

Tại cuộc khảo sát quốc gia thì ứng cử viên Biden đang giành được lợi thế nhiều hơn. Quy mô của cuộc khảo sát này là toàn quốc với cử tri trên khắp cả nước Mỹ.  Nhưng kết quả này cũng chưa phải là kết quả chung bởi vì cuộc khảo sát cũng chỉ có tính tham khảo. Kết quả cuối cùng ra sao thì vẫn phải chờ đợi thêm. Lý do giải thích cho việc này là nước Mỹ sử dụng hệ thống bầu đại cử tri. Sau đó các đại cử tri sẽ bỏ phiếu bầu ra tổng thống. 

Theo như Abler tìm hiểu, theo đó 538 đại cử tri được bầu từ 50 bang và đặc khu Columbia mới là người quyết định trong việc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. 

Kể từ đầu năm 2020, ông Joe Biden đều dẫn trước ông Trump trong nhiều cuộc khảo sát quốc gia. Đây cũng được coi là dấu hiệu tốt đối với những người ủng hộ cho ông Joe Biden. 

Khu vực nào sẽ quyết định đến chiến thắng ?

Bạn đọc có nhớ câu chuyện bầu cử tổng thống năm 2016 không khi mà số phiếu giành được của ứng cử viên không quan trọng bằng nơi nào bỏ phiếu nhiều nhất. Tức là, một số bang sẽ có vai trò chính là nơi ảnh hưởng đến việc thắng – thua trong cuộc bầu cử tổng thống. 

Theo như Abler thu thập được thông tin về khảo sát tại một số bang “nóng” nhất thì kết quả đang nghiêng về phía ông Biden. Đặc biệt là 3 khu vực Pennsylvania, Michigan và Wisconsin – 3 khu vực công nghiệp có sức ảnh hưởng lớn.

Ai có lợi thế hơn trong các vòng đối đầu trực tiếp?

Cho tới thời điểm này, ông Biden và ông Trump đã có 2 cuộc đối đầu trực tiếp trên sóng truyền hình và kết quả cũng không khả quan cho lắm. Cuộc đối thoại đầu tiên diễn ra vào ngày 29/9, ông Trump được nhận định là khá hiếu chiến và chưa đi vào trọng tâm. Vì vậy mà ông Biden có một chút lợi thế hơn. 

Khảo sát của CBS News cho thấy, 70% cuộc đối thoại giữa 2 ứng cử viên khiến cử tri cảm thấy khó chịu. 41% cho rằng ông Trump là người chiến thắng trong khi kết quả ở phía ông Biden là 48%.

 

Trong lần gặp nhau thứ hai vào ngày 22/10, ban tổ chức đã quyết định sử dụng phím ngắt tiếng để cải thiện tình hình hơn. Nhờ thế mà cuộc đối đầu có chút khởi sắc hơn. Ông Trump đã lấy lại được vị thế của mình và làm tốt hơn so với lần đầu tiên. Theo kết quả khảo sát của CNN, 53% người xem cho rằng ông Biden đã làm tốt hơn. 39% đánh giá cao ông Trump hơn.

Hiện tại, cuộc đua trở thành người đứng đầu nhà Trắng đang tới những ngày cuối và tình hình ngày càng trở nên căng thẳng và kịch tính hơn. Cuộc đua này không chỉ nhận được sự quan tâm của người dân Mỹ mà toàn thế giới cũng đang hướng về cuộc bầu cử giữa ông Trump và ông Biden. 

Đa phần những kết quả đều đang thấy lợi thế nghiêng về phía ông Joe Biden nhưng chúng ta vẫn chưa thể đưa ra nhận định một cách chắc chắn được. Bạn đọc đang ủng hộ ứng cử viên nào? Ông Donald Trump hay ông Joe Biden? Hãy cùng chia sẻ cho Abler và các bạn đọc khác biết nhé. Alber sẽ sớm cập nhật thêm những thông tin mới nhất cho các bạn đọc cùng theo dõi. 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here