Bật mí giúp bạn những cách luyện nghe nói tiếng anh đơn giản

0
1963

Có thể nói, khi thế giới càng ngày càng phẳng. Nghĩa là con người được tiếp cận với nhau một cách dễ dàng hơn. Những công ty đa quốc gia mọc lên như “nấm”. Hàng ngày, có hàng nghìn người đi ứng tuyển, xin việc tại các công ty lớn nhỏ khác nhau chỉ tính riêng tại Việt Nam. Vậy nếu như bạn không thể làm cho công ty nhìn thấy sự khác biệt của mình thì rõ ràng là họ cũng không có lý do gì để lựa chọn bạn. Vì thế, tiếng anh được coi như là một điểm cộng và việc bạn có thể nghe nói tiếng anh thành thạo chính là một sự khác biệt. Trong bài viết này, Abler sẽ chỉ ra giúp bạn một vài cách giúp bạn có thể học tốt phần nghe nói tiếng anh tốt hơn nhé.

Chìm đắm vào thế giới tiếng anh

Trước hết, bạn phải chấp nhận một điều đó là tiếng anh là một ngôn ngữ lạ. Vì thế, muốn học tốt nó thì cần có thời gian. Bạn không thể nào trở thành một người nói chuyện thành thạo chỉ sau một đêm.

Thứ hai, việc bạn học một ngôn ngữ mới cũng giống như khi bạn còn là một đứa trẻ bập bẹ nói tiếng mẹ đẻ. Bạn nói được là vì xung quanh bạn ai cũng dùng tiếng việt.

Vì thế, nếu như xung quanh môi trường của bạn toàn là tiếng anh thì điều này sẽ dễ cho việc học tập của bạn hơn nhiều. Ví dụ như bạn chìm đắm hoàn toàn vào thế giới tiếng anh trong nhiều ngày liên tiếp, đến một lúc nào đó bạn sẽ có phản xạ với loại ngôn ngữ này.

Nếu bạn muốn nói tiếng anh hay bất kỳ thứ tiếng nào trôi chảy, bạn đều nên mang nó vào cuộc sống hàng ngày của mình. 

Đừng ép bản thân phải “học”

Nhiều bạn có suy nghĩ là “mình phải học tiếng anh”, “mình phải học tiếng trung”,… Bạn có thể suy nghĩ như vậy. Nhưng khi bạn có suy nghĩ như thế ở trong đầu, bạn sẽ cảm thấy việc tiếp nhận ngôn ngữ trở nên cực kỳ khó khăn.

Vì bạn ép bản thân phải học, phải nhớ. Nếu như bạn không thực sự yêu thích nó thì việc bạn ép bản thân học cũng chỉ duy trì được trong một khoảng thời gian ngắn mà thôi.

Vì thế, lời khuyên đưa ra ở đây là bạn hãy coi đó như là một sở thích và bạn có thể “học” bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy thoải mái. Hãy tưởng tượng thứ ngôn ngữ đó xuất hiện trong đầu bạn. Hãy chơi đùa cùng nó, bạn sẽ thấy thoải mái hơn nhiều.

Sử dụng từ ngữ thường xuyên nhất có thể

Bạn có bao giờ rơi vào hiện tượng học xong từ mới ngày hôm nay và quên chúng vào vài ngày hôm sau? Nếu như bạn bị như vậy thì bạn nên thử cách dưới đây nhé.

Ví dụ như hôm nay bạn học được một từ mới. Khi đi ra đường, bạn thấy trên đường có xuất hiện đồ vật giống như từ mới bạn đã học. Hãy nghĩ đến nó. Hãy sử dụng nó nhiều nhất có thể. Bạn sẽ không quên.

Đừng học quá nhiều ngữ pháp

Ngữ pháp của bất kỳ loại ngôn ngữ nào cũng vô cùng quan trọng. Thế nhưng, nếu như bạn quá chú trọng vào ngữ pháp và quên đi việc luyện nói, luyện phản xạ thì việc học của bạn có lẽ cũng không hiệu quả.

Bạn học ngôn ngữ và hãy cố gắng nói được ngôn ngữ đó. Bạn có thể mắc một vài lỗi nhỏ ngữ pháp trong câu nói. Thế nhưng nếu phát âm của bạn sai thì người bản ngữ sẽ không biết bạn đang muốn biểu thị điều gì.

Hãy tập trung vào phát âm

Từ mới, ngữ pháp đều không phải yếu tố quan trọng nhất trong giao tiếp ngôn ngữ. Đương nhiên, nếu bạn không có từ mới bạn sẽ không tìm được cách diễn đạt ý.

Thế nhưng, điều quan trọng tiên quyết nhất đó là phát âm. Bạn nên chú trọng đến phát âm ngay từ những giây phút đầu tiên khi học ngôn ngữ. Phát âm rất quan trọng.

Những thứ về phát âm bạn học lúc đầu sẽ quyết định cách mà bạn phát âm sau này vì nó ăn mòn vào trong bộ não của bạn. Vì thế, hãy tập trung thật tốt vào phát âm nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here