Bật mí cho bạn cách học tiếng anh qua phim

0
1076

Trong thời đại thế giới phẳng như bây giờ, việc hội nhập là một điều cực kỳ tất yếu và nên làm. Chính vì thế, bất kể là ai, đặc biệt là các bạn trẻ nên tự trang bị cho mình vốn ngoại ngữ nhất định. Nếu như các bạn có thể làm chủ được ngôn ngữ thì rõ ràng việc các bạn hội nhập được với sự sôi động trên toàn cầu là điều không quá khó khăn. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn còn gặp trở ngại cũng như chưa tìm ra được phương pháp học tiếng anh phù hợp với bản thân mình. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Abler tìm hiểu cách học tiếng anh thông qua những bộ phim nhé.

Ưu điểm của việc học tiếng anh qua phim

Giúp bạn phát âm chuẩn hơn

Trên thực tế thì nhiều bạn chọn cách tự học thông qua những video của người bản xứ hoặc những bộ phim truyền hình dài tập để luyện tập ngoại ngữ thay vì bỏ tiền đến những trung tâm tiếng anh.

Phần lớn các bạn chọn cách này bởi vì việc luyện tập thông qua những bộ phim sẽ giúp bạn có thể học được chính xác cách phát âm chuẩn của người bản xứ. Phát âm chính là một yếu tố quan trọng bậc nhất đối với bất kỳ một loại ngôn ngữ nào trên thế giới này.

Nếu như bạn không thể phát âm đúng và người bản xứ không hiểu nổi bạn đang nói gì thì có lẽ việc học tập tiếng anh của các bạn đã giảm đi một nửa hiệu quả rồi đó. 

Học cách đưa cảm xúc vào lời nói

Tiếng anh hay tiếng việt hay bất kể là một loại ngôn ngữ nào trên đời đều có những thứ cảm xúc riêng của nó. Trong giao tiếp tiếng việt, khi các bạn bực tức hay vui vẻ, các bạn đều có những từ ngữ và biểu cảm để thể hiện cho việc đó.

Vậy thì, tiếng anh cũng giống như vậy. Đây là một đặc điểm chung của ngôn ngữ. Việc xem phim sẽ giúp các bạn học được những biểu cảm, ngữ điệu vô cùng gần gũi và đời thường mà các nhân vật thể hiện trong phim.

Ngoài việc có thể học cách diễn đạt có cảm xúc trong giao tiếp cũng như phát âm chuẩn thì bạn cũng có thể biết thêm được nhiều từ mới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vừa học vừa giải trí mà không sợ bị nhàm chán và khô khan.

Nhược điểm của việc học tiếng anh qua phim

Học tiếng anh qua phim hay học tiếng anh tại các trung tâm thực tế là đều có hai mặt tốt và chưa tốt. 

Tốc độ quá nhanh

Trước hết thì đối với một số bạn đang ở trình độ trung bình, nếu như chọn phải những series phim có tốc độ nói nhanh và nhiều từ mới. Điều này sẽ gây ra một sự nản chí cho việc học và khiến bạn nhanh chóng từ bỏ phương pháp này.

Lượng từ vựng nhiều

Không thể phủ nhận một điều đó là, trong một số những bộ phim dùng để luyện tập tiếng anh thì có không ít những từ vựng lạ. 

Chưa kể đến những cụm thành ngữ không thể dịch theo kiểu “word by word” mà phải tra cứu thì mới hiểu được nghĩa thực sự của chúng.

Dễ mất tập trung

Việc các bạn học tiếng anh qua phim dễ bị mất tập trung thể hiện ở hai yếu tố. Thứ nhất, nếu các bạn “lỡ” chọn một bộ phim để học nhưng nó lại có nội dung quá hay hoặc quá hấp dẫn thì có lẽ là việc học của bạn sẽ không được đảm bảo hiệu quả tuyệt đối.

Thứ hai, nếu các bạn chỉ mải mê đọc theo lời thoại hoặc đọc theo phụ đề tiếng việt mà quên mất mục đích ban đầu của mình thì cũng rất dễ không đạt được mục đích học.

Vậy làm như thế nào để có một buổi tự học tiếng anh qua phim hiệu quả mà không cảm thấy chán?

Cách học tiếng anh qua phim

Chọn phim sao cho đúng?

Để tránh tình trạng mất thời gian hoặc bị nản chí trong quá trình học vì những lý do như không theo kịp tốc độ hoặc là nội dung phim quá hay, lôi cuốn thì chúng ta nên tham khảo một số cách sau:

Trước hết, bạn nên tự ngồi lại và xác định xem trình độ tiếng anh của bản thân đang ở mức độ nào? Sau đó, bạn hãy thử tìm kiếm trên google hoặc hỏi những người đã từng học theo phương pháp này và thành công xem những bộ phim nào thì phù hợp với trình độ của bạn.

Tiếp theo, sau khi bạn đã khoanh vùng được những phim mà bạn có ý định xem thì bạn đừng nên bắt đầu ngay. Hãy thử với những video trailer trước. Nếu như bạn cảm thấy phù hợp thì lúc đó bắt đầu cũng chưa muộn.

Xem lại nhiều lần

Một trong những kinh nghiệm đối với việc học tiếng anh qua phim đó là các bạn nên xem đi xem lại một tập nhiều lần. Ví dụ, lần đầu tiên các bạn vừa nghe vừa xem bằng tiếng việt.

Lần thứ hai, các bạn hãy bật cả hai phụ đề lên để xem song song. Lần thứ ba các bạn làm y hệt như lần thứ hai.

Tuy nhiên, cho đến lần thứ tư thì các bạn nên tắt phụ đề tiếng việt đi và chỉ để lại duy nhất phụ đề tiếng anh.

Đến lần cuối cùng thì các bạn hãy loại bỏ hoàn toàn phụ đề và xem phim như một người bản địa.

Cách này có vẻ sẽ mất thời gian nhưng hiệu quả mà nó mang lại thì không đùa được đâu nhé. Nhất là đối với những bạn lần đầu làm theo phương pháp này và trình độ thì đang ở mức trung bình.

Trên đây chỉ là một trong vô số cách học tiếng anh, các bạn hoàn toàn có thể tự mình khám phá và tìm ra được phương pháp phù hợp nhất cho bản thân nhé. Abler tin rằng các bạn đều có thể trở thành một người thông thuộc ít nhất một loại ngoại ngữ nào khác để tự tin bước trên con đường sự nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here