Bạo loạn chưa từng có tại tòa nhà Quốc hội Mỹ

0
91

Có vẻ như đất nước xứ sở cờ hoa vừa mới thoát khỏi một năm đen tối và thậm chí là chưa kịp đón chờ điều tốt đẹp thì những ngày mở đầu cho năm mới 2021 cũng chẳng lấy gì làm vui vẻ. Mới đây nhất, vào sáng ngày 7/1/2021, một cảnh tượng bạo loạn chưa từng có đã xảy ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Cụ thể, những người thuộc phe ủng hộ tổng thống Donald Trump đã tỏ ra bất bình và lấy lý do để tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ. Hành động nguy hiểm này buộc các nghị sĩ phải tìm nơi an toàn để ẩn nấp. Vậy chi tiết sự việc là như thế nào, hãy cùng Aber tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hàng ngàn người vây quanh tòa nhà Quốc hội Mỹ

Trong khi các nghị sĩ đang tranh luận và bàn bạc về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ thì có hàng ngàn người biểu tình đã vây chật kín xung quanh tòa nhà Quốc hội Mỹ. Do tình hình căng thẳng và nhận thấy mức độ nguy hiểm từ những người biểu tình mà phiên họp đã phải tạm gác lại. Theo đó, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 cũng đã bị hoãn lại.

Theo như những mô tả của tờ báo USA Today, những người tham gia biểu tình có mặt chật cứng tại các hội trường bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ và thậm chí là họ còn trèo qua bàn, ghế. 

Thậm chí, một số người còn lọt được vào bên trong của các phòng ở thượng viện, trong khi một số khác lại xâm nhập được vào phòng của các nhà lập pháp. Những người biểu tình này đã sử dụng các loại vũ khí như súng hay chất kích thích hóa học để tấn công và loại bỏ cảnh sát canh giữ bên ngoài tòa nhà.

Có thể nói, việc tòa nhà Quốc hội Mỹ xảy ra bạo loạn là điều chưa từng có trong tiền lệ, ngay cả vị cực Giám đốc Sở mật vụ, ông John Magaw cũng phải đưa ra lời thú nhận rằng bản thân chưa từng nhìn thấy điều này xảy ra trong suốt quá trình 50 năm làm việc của mình.

Có ít nhất bốn người thiệt mạng

Cho tới thời điểm này, phía ban lãnh đạo cảnh sát Washington DC cho biết đã có đến bốn người thiệt mạng do bạo loạn nổ ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ông cũng cho biết, một người phụ nữ đã bị lực lượng an ninh bắn chết sau khi cô này đang cố tìm cách xâm nhập vào phòng họp của thượng viện.

Ba người còn lại đã qua đời trong khi họ đang được chạy chữa trong bệnh viện. 

Ngoài ra, phía cảnh sát thành phố còn phát hiện và vô hiệu hóa thành công hai quả bom tự chế được đạt ở vị trí bên ngoài hai tòa nhà của Ủy ban quốc gia đảng Dân Chủ và Cộng hòa. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát cũng phát hiện thêm súng và bom xăng trong một chiếc xe đỗ tại khuôn viên tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Những thiệt hại ước tính sau cuộc hỗn loạn

Trên thực tế thì nước Mỹ hiện nay có vẻ như đang ở trong thế đứng giữa ngã tư đường. Họ giống như là những người nhiều tay chân, một lúc cần xử lý rất nhiều việc.

Một mặt, dịch bệnh Covid 19 vẫn chưa đang là một con quái vật chưa được lật đổ. Mặt khác, họ cũng đang phải xử lý hậu họa do cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ mới xảy ra. Cụ thể, rất nhiều dịch vụ cấp cứu y tế và cứu hỏa của thành phố đã được điều động khẩn cấp đến tòa nhà Quốc hội. 

Rất nhiều người đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch ở mức độ khác nhau. Vì thế, con số 4 người tử vong cũng mới chỉ là sự ước tính ban đầu. Cảnh sát trưởng thành phố Washington DC cũng cho biết, có đến 13 cảnh sát đã bị thương trong cơn hỗn loạn.

Ông Joe Biden chính thức đắc cử tổng thống Mỹ

Mặc dù, cuộc họp về chuyện bầu cử tổng thống Mỹ đã bị gián đoạn giữa chừng bởi cuộc hỗn loạn. Tuy nhiên, theo như kết quả được công bố vào rạng sáng 7/1 (theo giờ Mỹ) đã xác nhận việc ông Joe Biden chính thức là người chiến thắng trong cuộc chạy đua bầu cử tổng thống.

Kết quả chung cuộc, ông Joe Biden đã được Quốc hội xác nhận là giành được 306 phiếu đại cử tri và chính thức trở thành người thắng cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here