Bạo hành trẻ em: Vấn đề đáng báo động trong xã hội hiện nay

0
1992

Trong xã hội hiện nay, các vụ bạo lực không còn là chuyện hiếm gặp. Đặc biệt, những vụ bạo hành trẻ em ngày càng xảy ra nhiều. Đối tượng bạo hành có thể là người xa lạ hoặc thậm chí là chính người thân. Dù ở mức độ bạo hành nào thì trẻ em cũng đều chịu những tổn thương sâu sắc. Cùng Alber tìm hiểu về vấn đề nhức nhối này nhé.

Số liệu thống kê về những vụ bạo hành trẻ em

Ở Mỹ, người ta thường có quan niệm về thứ tự ưu tiên. Đầu tiên đó là trẻ em, rồi đến phụ nữ, con chó, sau cùng mới là đàn ông. Dù ở bất kỳ đâu, trẻ em cũng là đối tượng ưu tiên đặc biệt.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có quyền hưởng những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Thế nhưng, thực tế không phải đứa trẻ nào cũng có hạnh phúc như vậy.

Theo thống kê của tổ chức Unicef, tỷ lệ trẻ em có độ tuổi từ 2 đến 4 phải chịu bạo lực là 3/4.  Đáng buồn thay, những hành vi bạo hành này lại xuất phát từ người thân gia đình. Như lẽ thường, gia đình phải là điểm tựa của mỗi đứa trẻ. Tuy nhiên, một vài gia đình lại mang đến tuổi thơ không mấy tốt đẹp gì cho trẻ em.

Ở Việt Nam, bạo hành trẻ em cũng không phải quá lạ. Theo khảo sát, có đến gần 70% trẻ em dưới 18 tuổi từng chịu hành vi bạo hành.

Bạo hành trẻ nhỏ thực sự là một hành vi nghiêm trọng. Nó khiến cho đứa trẻ không chỉ đau về thể xác mà còn tổn thương nặng nề về tinh thần. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều đứa trẻ phát tâm lý theo chiều hướng sai lệch.

Một số vụ bạo hành tiêu biểu

Mẹ đẻ bạo hành con đến mất mạng

Gần đây, dư luận đã nổi lên làn sóng phẫn nộ với một vụ bạo hành trẻ em. Bé gái 3 tuổi bị bạo hành bởi chính mẹ ruột và cha dượng. Em bé đã bị đánh đập dã man đến mức thiệt mạng.

Sau đó, vụ án này đã được đưa vào vụ án hình sự. Người mẹ ruột bị phạt tù chung thân. Trong khi đó, cha dượng bị phạt tử hình. Với những gì họ đã làm với một đứa bé thì có lẽ sự trừng phạt này cũng chưa đủ. Trẻ em là sinh linh bé nhỏ luôn cần được yêu thương. Dù chúng có làm gì sai thì vẫn được tha thứ vì chúng là trẻ nhỏ.

Đánh đập trẻ em ở quán bánh xèo

Mới đây, một vụ bạo hành mới xảy ra đã khiến mọi người không khỏi tức giận. Cụ thể vụ bạo lực xảy ra tại một quán bánh xèo ở Bắc Ninh. Nạn nhân là cậu bé 15 tuổi đi làm thêm cho quán ăn này.

Đối với một đứa trẻ ở độ tuổi này, việc đi làm thêm trang trải cuộc sống là điều quá khổ. Thế nhưng những người này lại không biết thương xót mà bao bọc nó. Họ đã dùng chày, bàn chải sắt,…để hành hạ cậu bé. 

Như những gì tìm hiểu thì cậu bé phải lao động trong thời gian dài từ 7h đến 4h sáng hôm sau. Có thể nói, làm việc liên tục như vậy là quá sức với một đứa nhỏ. Người lớn khoẻ mạnh còn thấy mệt mỏi nếu như làm việc nhiều như vậy.

Người bạo hành là một người phụ nữ có con nhỏ 2 tuổi. Cũng có con nhỏ nhưng dường như người phụ nữ này lại không biết yêu thương trẻ em. Những hành vi của người này thực sự dã man. Người phụ nữ dùng chày đá đập vào đầu , đánh vào lưng và dí chảo nóng vào cánh tay nạn nhân.

Bạo hành gây nên tổn thương tâm lý

Ngoài những đau đớn về thể xác, tất cả vụ bạo lực sẽ khiến trẻ nhỏ bị tổn thương tâm lý. Trong tâm hồn của trẻ em sẽ có vết đen khó thể xoá nhoà. Những ám ảnh này sẽ đi theo chúng suốt cuộc đời.

Những đứa trẻ chịu bạo lực sẽ dễ mắc phải bệnh về tâm lý. Chẳng hạn như trầm cảm, chứng sợ xã hội, sợ bị động chạm vào người,…Những căn bệnh này rất khó để chữa trị dứt điểm. Chúng không như những bệnh về thể chất thông thường.

Những hành vi bạo lực với trẻ nhỏ đáng bị lên án và trừng phạt thích đáng. Nếu muốn xã hội phát triển tốt hơn thì trước hết phải quan tâm đến trẻ nhỏ. Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước. Alber hy vọng sẽ không còn phải nghe những câu chuyện bạo lực trẻ em thương tâm nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here