Bạn Đã Biết Câu Chuyện Về Nàng Tiên Thường Nga

0
310

Thường Nga (嫦娥/常娥) tiếng Quảng Đông đọc là “xờn ngò”, vốn là một tiên nữ trên cung trăng được biết đến phổ biến với các tên khác là Hằng Nga (姮娥) trong nền văn hóa của nhiều quốc gia Á Đông .

Trong văn hoá Trung Hoa, Hằng Nga còn có tên là “Thường Nga” (嫦娥/常娥). Vì người đời ngày xưa vì sợ phạm húy của Hán Văn Đế (漢文帝) do tên thật của ngài là Lưu Hằng (劉恆), mà đã đổi chữ Hằng (姮) trong tên của Hằng Nga thành chữ Thường (嫦). Cho nên người Hoa tụi mình hay gọi là Thường Nga.

Thường Nga vốn được xem là vợ của Hậu Nghệ (后羿), vì uống thuốc trường sinh mà bay lên cung Quảng Hàn (廣寒宮) trở thành tiên nữ. Theo nhiều bản truyện, vì để duy trì tuổi xuân và sắc đẹp, nàng đã lấy trộm thuốc trường sinh bất lão do Tây Vương Mẫu ban cho Hậu Nghệ, sau đó bay lên cung trăng, câu nói “Thường Nga Bồng Nguyệt” (嫦娥奔月) chính là đề cập đến truyền thuyết này.

Người ta còn cho rằng, câu chuyện và hình tượng Thường Nga chính là biến thể của Thường Nghi (常儀) – thê thiếp của Đế Khốc (帝嚳), bà nổi tiếng với việc nhìn vào bóng trăng các ngày :
– hối (晦: ngày cuối cùng của tháng âm lịch);
– sóc (朔: ngày đầu tiên của chu kỳ trăng);
– huyền (弦: lúc mặt trăng mới hiện nên nửa hình như cái cung nên gọi là huyền)
mà giải nghĩa vận hạn – thực ra vì trong tiếng Hoa thời cổ chữ “Nghi” (儀) và chữ “Nga” (娥) đồng âm với nhau nên người ta mới suy nghĩ như vậy.

Vào đêm Trung Thu, các gia đình sẽ cúng trăng, chính là Thái Âm Tinh Quân (太阴星君) . Nhiều người lầm tưởng là hai nhân vật này là một. Nhưng thực ra đây chỉ là quan điểm của dân gian vì theo nhiều đạo sĩ – Thái Âm Tinh Quân là thần mặt trăng trong Đạo giáo, bà vốn là một nhân vật thuộc nhóm Cửu Diệu Tinh Quân (九曜星君), 9 vị thần trông coi 9 thiên thể chuyển động trên bầu trời theo quan điểm thần thoại Trung Quốc. Và Thường Nga chỉ là một tiên nữ sống ở cung Trăng, nên hai vị này là khác nhau. và trước khi có truyền thuyết về Thường Nga, người Hoa đã tôn thờ mặt trời và mặt trăng từ rất sớm.

Trong Tây Du Ký, vì say mê sắc đẹp của Hằng Nga nên trong một lần uống rượu say, Trư Bát Giới đã mạo phạm nàng và bị đày xuống hạ giới. Sau này, Trư Bát Giới trở thành một trong ba đồ đệ của Đường Tăng, phò tá người sang Tây Trúc thỉnh kinh.

Vẻ đẹp dịu dàng, thanh tao cùng khí chất thoát tục như tiên nữ hạ phàm của Khâu Bội Ninh đã tạo nên hình ảnh Hằng Nga kinh điển trên màn ảnh. Theo nguyên tác, Hằng Nga là một trong những tiên nữ đẹp nhất chốn thiên đình, ngày ngày bầu bạn cùng thỏ ngọc.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here