Bạn Có Biết Cá Mập Là Loài Vật Rất Chung Thủy

0
272

Cá mập là một nhóm cá thuộc lớp Cá sụn, thân hình thủy động học dễ dàng rẽ nước, có từ 5 đến 7 khe mang dọc mỗi bên hoặc gần đầu, da có nhiều gai nhỏ bao bọc cơ thể chống lại ký sinh, các hàng răng trong miệng có thể mọc lại được.

Nguồn gốc của cá Mập

Cá mập xuất hiện trên trên trái đất từ hàng triệu triệu năm về trước, xuất hiện trước cả thời kỳ khủng long. Đây là dòng cá hung dữ và đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên, trong hàng trăm loài cá mập thì chỉ có khoảng 30 loài cá mập hung dữ và nguy hiểm đối với con người.

Cá mập có tên gọi tiếng anh là Shark. Những chú cá mập đầu tiên xuất hiện trên trái đất vào khoảng 420 – 450 triệu năm về trước – thời kỳ Ordovic.

Dòng cá mập được coi là đầu tiên (cá mập thời tiền sử) chính là dòng cá mập khổng lồ Megalodon (quái vật biển hung dữ và kích thước khổng lồ). Cá mập Megalodon thời tiền sử có ngoại hình không giống với dòng cá mập hiện đại ngày nay.

Sau quá trình biến đổi về địa chất, cá mập Megalodon đã bị tuyệt chủng (không còn sống) chỉ còn lại những bộ xương hóa thạch. Cho đến khoảng gần 100 năm trở lại đây, những cá thể cá mập hiện đại mới xuất hiện và được cho là hậu duệ của dòng cá mập Megalodon.

Những cá thể cá mập hiện đại đã có rất nhiều thay đổi về ngoại hình so với cá mập Megalodon để thích nghi với môi trường sống hiện nay. Theo như thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 470 loài cá mập đang sinh sống dưới đại dương.

Cá mập rất chung thủy

Cá mập rất chung thủy, sau khi con cái chết đi, con đực sẽ không “tái hôn” với bất kỳ con cái nào khác.

Cá mập được mệnh danh là vua đại dương. Không chỉ có ngoại hình to lớn, tính cách hiếu chiến, cá mập còn có nhiều đặc điểm tính cách khác biệt ít người biết, đặc biệt là trong tình yêu.

Trong chuyện yêu đương, cá mập là loài động vật chung thủy số 1 đại dương, nó chỉ có duy nhất 1 bạn tình. Khi con cái chết đi, con đực sẽ không kết giao với bất kỳ con cái nào khác mà sẽ tự thay đổi giới tính của mình để duy trì nòi giống.

Không chỉ nhạy cảm trong tình yêu, cá mập còn nhạy cảm trong cả khứu giác. Nó có một hệ thống khứu giác rất hoàn hảo, thị giác khá tốt cộng thêm khả năng cảm nhận điện trường của động vật đã ấn định cho cá mập ngôi vị vua biển cả. Với giác quan này, một con cá mập có thể xác định mùi máu, hay nước tiểu của con mồi ở xa hàng cây số. Bởi vậy điều này mà nhiều người nghĩ nếu bị chảy máu thì không nên tắm biển hay lướt sóng vì sợ bị tấn công.

Sự thật cá mập không coi con người là con mồi. Vốn dĩ nó dễ dàng phân biệt máu người và máu con mồi ngoài tự nhiên, nên nó không thể bị nhầm lẫn. Hầu hết các vụ tấn công đều do cá mập nhìn nhầm người lướt ván hay bơi trên biển là hải cẩu hay bò biển.

Dù nhiều người cho rằng cá mập là con vật nguу hiểm nhất thế giới, trên thực tế, hàng năm, số cɑ tử vong do bị ong bắp cày đốt hoặc hoặc chó cắn còn nhiều hơn do cá mậρ tấn công. Khả năng bạn bị chết nếu Ƅị một quả dừa rơi trúng nhiều hơn nếu bị cá mập tấn công.

Còn một sự thật khác mà có thể bạn vẫn chưa biết đó là cá mập cũng có thể đẻ trứng. Phần lớn người ta thường nghĩ rằng là cá mậρ đẻ con. Trên thực tế một con cá mậρ cái đến giai đoạn trưởng thành có thể đẻ những quả trứng có kích thước lên tới 14 inches (35 cm) tương đương với một chiếc ρizza cỡ lớn, trứng được nuôi dưỡng trong cơ thể mẹ cho tới khi nở. Ϲá mập cũng là loài vật đẻ trứng có kích thước lớn nhất thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here