6 món ăn mang đến nhiều may mắn vào dịp Tết ở các nước

0
774

Vậy là chỉ còn hơn một ngày nữa là cả thế giới sẽ bước sang năm mới 2022. Tết Dương lịch là dịp lễ lớn đối với nhiều nước, đặc biệt là những nước phương Tây. Mọi người thường tụ tập, quây quần cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon. Mỗi một quốc gia sẽ có một phong tục riêng và món ăn mang lại may mắn cho họ vào ngày Tết cũng khác nhau. Cùng tìm hiểu 6 thực phẩm có ý nghĩa tốt lành đối với các quốc gia nhé.

Món ăn làm từ thịt heo

Đối với người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cuba, Hungary và Áo, heo là biểu tượng của sự phát triển. Người ta kết luận vậy bởi vì họ cho rằng con vật này không bao giờ đi lùi. Ngoài ra, một số khác lại lý giải rằng heo có thói quen hướng mõm về trước khi ăn. Chính vì đó, họ liên tưởng hình ảnh con vật này với sự tiến lên, hướng về phía trước. Tất nhiên, ai cũng mong rằng mình sẽ có nhiều bước tiến hơn trong năm mới.

Do vậy, thịt heo chính là món ăn yêu thích của họ vào dịp Tết. Không chỉ vậy, người dân ở những nước này còn chuộng những đồ ăn có hình con heo như bánh quy, kẹo,…

món ăn tết

Các loại rau xanh có nhiều lá

Vào ngày Tết, rau xanh nhiều lá là món ăn yêu thích của những người đến từ miền biển Nam Mỹ và châu Âu. Những loại rau này thường là cải bắp, cải xoăn,…Sở dĩ họ thích những loại rau này vì hình dáng và màu sắc của chúng giúp liên tưởng đến tiền giấy. Những người này cũng vì vậy mà cho rằng các loại rau này rất may mắn vào dịp đầu năm. Họ mong cầu cho năm mới nhiều tài lộc và thịnh vượng. Bên cạnh đó, rau xanh cũng là loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ.

món ăn tết

Quả lựu

Với người dân Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu ẩn chứa nhiều ý nghĩa may mắn. Đầu tiên, sắc màu đỏ tươi của quả lựu giúp liên tưởng đến trái tim của con người. Hơn nữa, quả lựu còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Bên trong quả lựu có chứa rất nhiều hạt tượng trưng cho sự sinh sôi, này nở. Hạt lựu căng tròn cũng biểu tượng cho sự thịnh vượng, phát đạt. Với những ý nghĩa này, quả lựu là một món ăn mang đến nhiều may mắn cho dịp Tết.

Bánh mì bắp – Món ăn may mắn của người Nam Mỹ

Với những người ở miền Nam nước Mỹ thì bánh mì bắp là món ăn rất quen thuộc. Dù người ta ăn nó hàng ngày nhưng bánh mì bắp vẫn rất nổi tiếng vào dịp Tết. Món ăn này có màu sắc giống với vàng thật. Nhiều nơi còn cho thêm hạt bắp để trông giống vàng tự nhiên hơn. Ngoài ra, bắp còn là biểu tượng của sự sinh sôi, phát triển. Do đó, người ta càng yêu thích món này hơn vào những ngày đầu năm.

Trái cây hình tròn

Chắc không có gì bất ngờ khi món ăn may mắn của nhiều nước là trái cây hình tròn. Mỗi nước sẽ thường ăn những loại quả khác nhau và số múi khác nhau. Tuỳ theo quan niệm và loại quả phổ biến ở đất nước mà người dân khắp nơi sẽ ăn khác nhau. Ví dụ, ở các nước phương Tây, họ coi 12 là số may mắn. con số này tượng trưng cho 12 tháng của một ăn. Vì thế, họ sẽ ăn 12 múi quả tròn với hi vọng 12 tháng đều gặp may mắn. Trái lại, ở Philippines thì con số này lại là 13. Tuy nhiên, dù là ăn quả gì, ăn bao nhiêu thì những quả này đều có hình dáng giống đồng tiền và có vị ngọt.

Món ăn từ cá

Trong tiếng Trung, “cá” được phát âm là “yu”, đồng âm với ‘dư”. Cũng vì thế mà người ta thích ăn cá vào dịp Tết với mong ước một năm mới dư dả, nhiều tài lộc. Ngoài ra, người ta cũng chú trọng về cách ăn cá. Theo quan niệm nhiều nước, món ăn này phải được thưởng thức từ đầu tới đuôi. Điều này tượng trưng cho một năm mới “đầu xuôi đuôi lọt”.

Mỗi quốc gia, vùng miền đều có những phong tục, tập quán riêng vào ngày Tết. Những phong tục này đều hướng về một mong ước tươi đẹp hơn cho năm mới. Bạn sẽ chuẩn bị đón Tết với những món ăn gì? Alber chúc bạn và người thân một năm mới bình an và gặp nhiều điều may mắn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here