4/12: Ngày duy nhất có nhật thực toàn phần trong năm 2021

0
585

Hôm nay (4/12) là ngày duy nhất trong năm 2021 xuất hiện hiện tượng nhật thực toàn phần. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng quan sát được sự kiện này. Theo NASA, Nam Cực là nơi duy nhất trên Trái Đất có thể nhìn thấy hiện tượng đặc biệt này. Cùng tìm hiểu về sự kiện thiên văn thú vị nhất năm này nhé.

Nhật thực toàn phần là gì?

Nhật thực là hiện tượng Mặt Trăng che khuất một phần hay hoàn toàn Mặt Trời. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất nằm trên một đường thẳng hoặc gần thẳng. Khi đó, Mặt Trăng cũng phải đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất. Hiện tượng này được chia thành 4 loại chính: Nhật thực một phần, toàn phần, hình khuyên, lai.

nhật thực toàn phần

Vậy nhật thực toàn phần là gì? Hiện tượng này có thể hiểu đơn giản là Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời. Lúc ấy, Mặt Trăng ở quanh cận điểm quỹ đạo. Trên Trái Đất sẽ hình thành các vùng tối hoặc nửa tối. Khi đứng ở đường di chuyển của vùng tối, bạn có thể quan sát được toàn phần của nhật thực. Ngược lại, trong vùng nửa tối bạn chỉ xem được nhật thực một phần thôi.

Nam Cực là nơi duy nhất quan sát được nhật thực toàn phần hôm nay

Theo NASA, Nam Cực là nơi duy nhất có thể quan sát được nhật thực toàn phần vào ngày hôm nay. Một số khu vực khác có thể nhìn thấy nhật thực một phần. Đó là các khu vực Saint Helena, Lesotho, Nam Georgia, Nam Phi, Namibia và Quần đảo Sandwich, Crozet, Falkland, Chile, New Zealand và Australia. Những người yêu thích thiên văn ở những nơi này có thể quan sát hiện tượng tuỳ vào tình hình thời tiết.

Như vậy, bất kỳ nơi nào ở Bắc bán cầu đều không thể quan sát được hiện tượng đặc biệt này. Đây cũng là điều khá đáng tiếc cho những ai đam mê quan sát thiên văn. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể quan sát gián tiếp qua màn hình nhỏ nhé. Nếu như thời tiết thuận lợi. NASA sẽ phát trực tiếp sự kiện thiên văn thú vị nhất năm này.

Nhật thực toàn phần 4/12 sẽ kéo dài bao lâu?

Thời gian diễn ra nhật thực toàn phần 4/12 cũng khá ngắn như những lần trước đó. Theo thông tin từ Sky & Telescope, hiện tượng chỉ kéo dài trong 1 phút 54 giây. Tuỳ vào vị trí quan sát mà độ dài thời gian có thể khác nhau.

nhật thực toàn phần

Nhìn chung, hiện tượng nhật thực sẽ kéo dài trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ bắt đầu từ 2h EST (14h Việt Nam). Đến 2h33 EST (14h33 giờ Việt Nam) nhật thực toàn phần đạt đỉnh điểm. Hiện tượng này sẽ kết thúc vào 3h06 EST (15h06 Việt Nam). Các bạn có thể theo dõi sự kiện này qua kênh youtube của NASA. Điều này sẽ không mang đến cho bạn nhiều sự háo hức như quan sát trực tiếp. Thế nhưng, nếu bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng này bạn chắc chắn sẽ hối tiếc đấy.

Lưu ý để quan sát nhật thực an toàn

Nếu như nhìn thẳng vào Mặt Trời thì mắt bạn sẽ bị tổn thương khá nghiêm trọng. Bạn có thể mắc những tật về mắt hoặc thậm chí là mù loà. Tia cực tím có khả năng đốt cháy võng mạc. Đây là bộ phận quan trọng và khá nhạy cảm của mắt. Nếu may mắn, bạn chỉ bị tổn thương nhẹ trong vài giây. Ngược lại, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối về sức khoẻ của đôi mắt đấy.

Do vậy, để chiêm ngưỡng nhật thực một cách thú vị và an toàn, bạn hãy bảo vệ đôi mắt mình. Các thiết bị như kính quan sát thiên văn đã được chứng nhận là lựa chọn an toàn. Lưu ý rằng bạn không nên sử dụng kính râm nhé. Dù những chiếc kính râm chống tia cực tím nhưng nó cũng không đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các nhiếp ảnh gia cũng lưu ý nên sử dụng bộ lọc năng lượng mặt trời đặc biệt trên thiết bị. Còn những bạn đam mê thiên văn chỉ cần chụp góc rộng bằng điện thoại là được rồi. Điều này vừa đảm bảo an toàn mà vẫn cho ra những bức ảnh xuất sắc đấy.

Nhật thực toàn phần không phải là hiện tượng quá hiếm gặp. Thế nhưng trong năm 2021, sự kiện này chỉ xảy ra đúng vào ngày 4 tháng 12. Do vậy, đây cũng là sự kiện thú vị trong năm. Các bạn không nên bỏ lỡ hiện tượng thiên nhiên này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here